Thị trường trầm lắng, cơ hội nào cho phân khúc nhà phố tại Hà Nội?

Thị trường trầm lắng, cơ hội nào cho phân khúc nhà phố tại Hà Nội?

Những thách thức hiện nay như: Dòng vốn bị hạn chế, nguồn cung bất động sản bị co hẹp do quỹ đất khan hiểm, thủ tục pháp lý ngày một thắt chặt hơn,… là những “tấm lưới lọc” giúp tìm ra những dòng sản phẩm tiềm năng tại thị trường Hà Nội vốn đang khan hiếm nguồn cung. 

Điểm sáng trong “chu kỳ thanh lọc” của thị trường hiện nay

Theo thống kê của Bộ Xây dựng. trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng dự án nhà ở thương mại vẫn hạn chế với khoảng 12.000 căn, tương đương cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân lớn nhất khiến nguồn cung khó cải thiện đến từ việc siết thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản, kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, quỹ đất cạn kiệt, áp lực lạm phát và chi phí đầu vào tăng cao…

Trong khi đó, nhu cầu mua bất động sản trong dân vẫn ở mức cao. Minh chứng, chỉ trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng giao dịch bất động sản đạt khoảng 250.000 giao dịch, gần bằng tổng số giao dịch của cả năm 2021 là 280.000 giao dịch.

Như một quy luật tất yếu, khi chênh lệch cung – cầu ngày càng nới rộng khoảng cách cộng hưởng cùng các yếu tố cố hữu, giá bất động sản tiếp tục tịnh tiến theo chiều hướng đi lên.

Phân khúc nhà phố liên tục thiết lập mặt bằng giá mới bất chấp dịch bệnh hay thị trường trầm lắng

Thống kê của Savills Việt Nam chỉ ra từ năm 2019 đến nay, phân khúc thấp tầng tại Hà Nội liên tục tăng giá và cháy hàng ở nhiều dự án. Nếu như vào năm 2019, giá nhà phố tại thủ đô trung bình khoảng 89 triệu/m2 thì đến nay đã lên tới 323 triệu/m2. 

Bước sang quý II, thị trường trở nên trầm lắng hơn với sự “giảm nhiệt” của loại hình đất nền khi nhu cầu tìm kiếm tại Hà Nội giảm đến 23%. Tuy nhiên, phân khúc nhà thấp tầng vẫn là điểm sáng với tỷ lệ quan tâm tăng 11% so với quý trước đó.

Các chuyên gia chung nhận định rằng việc thị trường có dấu hiệu chững lại là thời điểm thích hợp để đầu tư vào những sản phẩm tiềm năng với ít sự cạnh tranh nhất. Theo đó, khi nguy cơ lạm phát cao, dòng tiền mặt dễ mất giá thì nhà đầu tư với tâm lý phòng thủ sẽ có xu hướng chọn gửi tiền vào nhà thấp tầng để bảo trì giá trị dòng tiền kết hợp khai thác kinh doanh hoặc cho thuê.

Các nhà đầu tư có xu hướng gửi tiền vào các dự án nhà thấp tầng

Điểm đến triển vọng tại thủ đô

Để an toàn cho dòng tiền và đem lại cơ hội gia tăng giá trị tài sản, giới chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nên lựa chọn dự án hội tụ đầy đủ các yếu tố: vị trí thuận tiện kết nối, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và tiến độ xây dựng đảm bảo. 

Với những chỉ số kể trên có thể thấy, nhà phố là phân khúc chiếm sóng thị trường thời điểm này, đặc biệt tại các khu vực hưởng lợi từ quy hoạch. Tại Hà Nội, xu hướng ly tâm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2022 khi các trung tâm mới như Sơn Tây vẫn đang trên đà chuyển mình mạnh mẽ với quy hoạch hạ tầng được đẩy mạnh.

Nhiều ông lớn lựa chọn bất động sản Sơn Tây

Song song với đó, mạng lưới giao thông liên vùng của Sơn Tây đang được kiện toàn nhanh chóng với loạt công trình có vốn đầu tư lớn như Quốc lộ 32, đường quốc lộ 21, đường Chùa Thông, đường Đại lộ Thăng Long,… 

Khoảng cách giữa Sơn Tây và Trung tâm Hà Nội chỉ mất khoảng 40 phút để di chuyển tới HNT Sơn Tây qua đường 32 (khoảng 33km), đây là khoảng cách hoàn hảo cho một căn biệt thự liền kề hiện nay, đặc biệt là các sản phẩm có khả năng đầu tư cho thuê, kinh doanh sinh lời hiệu quả.

Với những lý do kể trên, thị trường Sơn Tây được đánh giá đang ở giai đoạn “giao thời” đầy tiềm năng trước khi bật tăng mạnh mẽ trong tương lai gần. Trong đó, phân khúc nhà phố nhận được ưu ái hơn cả nhờ lợi thế đa công năng sử dụng: tích sản, an cư và kinh doanh/cho thuê sinh lời.

Để an toàn cho dòng tiền và đem lại cơ hội gia tăng giá trị tài sản, giới chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nên lựa chọn dự án hội tụ đầy đủ các yếu tố: vị trí thuận tiện kết nối, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín và tiến độ xây dựng đảm bảo. 

Dự án HNT Sơn Tây

Tuy nhiên, hiện nguồn cung nhà phố tại Sơn Tây vẫn tương đối ít nên những dự án hiếm hoi như HNT Sơn Tây đang nhận được đông đảo sự quan tâm của giới đầu tư. Thanh khoản có thể sẽ chững lại trong giai đoạn này nhưng mặt tích cực là sau khi thị trường ổn định trở lại, những “cá mập” thực thụ sẽ thu mẻ lưới lớn. Dẫn chứng, chuyên gia cao cấp của Savills Việt Nam dự báo từ nay đến cuối năm, nguồn cung hạn chế sẽ dẫn đến việc tăng giá bất động sản từ 20 – 30% so với các năm trước.

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin cho tôi 0972008286