Phân khúc nhà – văn phòng cho thuê phục hồi và tăng trưởng mạnh

Phân khúc nhà – văn phòng cho thuê phục hồi và tăng trưởng mạnh

Việc mua nhà đang gặp khó khăn do dòng tiền hạn hẹp, trong khi nhu cầu ở, kinh doanh đang tăng đã giúp phân khúc cho thuê phục hồi và tăng trưởng mạnh.

Thị trường bất động sản đang xuất hiện một số điểm chênh lệch giữa nhu cầu của các phân khúc. Trong khi giao dịch nhà ở như căn hộ, nhà phố, đất nền đều sụt giảm mạnh, thì nhu cầu thuê nhà ở , chung cư và mặt bằng bán lẻ lại phục hồi tốt, thậm chí có xu hướng tăng giá.

Trong khi thị trường bất động sản để bán (chung cư, nhà phố, đất nền) khá trầm lắng, thì các phân khúc cho thuê lại ghi nhận những tín hiệu tích cực.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Cụ thể, nhu cầu tìm thuê mặt bằng, nhà ở tại TP.HCM tăng đến 70%. Trong đó, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ chiếm tỷ lệ áp đảo. Ở phân khúc căn hộ cho thuê, nhu cầu thuê chung cư ở TP.HCM tăng đến 24%. Giá thuê cũng đồng loạt tăng mạnh ở mức 9 – 12% so với cùng kỳ năm trước.

Với các khu vực ngoại thành, lợi nhuận cho thuê căn hộ đang cao hơn, dễ cho thuê do phù hợp với nhóm khách là sinh viên, người lao động và gia đình trẻ, nhóm có nhu cầu thuê nhà cao nhất thị trường hiện nay.

Trong năm 2023, thị trường cho thuê tại Hà Nội và TP HCM dự kiến sôi động hơn khi nhu cầu thuê nhà của người trẻ ngày càng gia tăng. Nguyên do là khi giá bán căn hộ, nhà phố đang ở ngưỡng cao, vượt tầm tay nhiều người dân đô thị, thu nhập của nhiều người đang giảm do kinh tế khó khăn thì họ phải hoãn kế hoạch mua nhà và tiếp tục duy trì thuê nhà .

Thị trường văn phòng cho thuê sôi động dịp cuối năm

Tỉ lệ lấp đầy tăng cao đang khiến phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội, TPHCM sôi động trở lại khi có thêm nhiều nguồn cung mới, giải tỏa “cơn khát” của thị trường.

Đầu tư văn phòng cho thuê sôi động trở lại
Đầu tư văn phòng cho thuê sôi động trở lại

Thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội sau thời gian “trầm lắng” do ảnh hưởng đại dịch thì nay cũng chính thức bước sang giai đoạn mới, ghi nhận mức tăng giá đáng kể.

Mặt khác, hiện các doanh nghiệp đã trở lại đường đua, đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh sản xuất nên nhu cầu về mặt bằng tăng cao.

Lượng giao dịch tăng mạnh

Tại các quận tập trung nhiều văn phòng cho thuê như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Đống Đa… đã ghi nhận sự đi lên về giá thuê. Với các hợp đồng thuê cũ được ký từ các năm trước, hiện giá thuê vẫn giữ nguyên theo hợp đồng. Tuy nhiên, ở các hợp đồng ký mới, giá thuê đã được thiết lập lại theo chiều hướng đi lên.

Văn phòng cho thuê phân khúc hạng C ở khu vực như Cầu Giấy, Thanh Xuân, giá thuê đã tăng từ 160 – 330 nghìn đồng/m² lên mức 180 – 350 nghìn đồng/m², mức tăng trung bình đạt từ 5 – 10% so với đầu năm.

Tương tự các văn phòng hạng B tại Cầu Giấy, Nam Từ Liêm giá thuê hiện tại đang dao động từ 315 – 450 nghìn đồng/m², tương đương 13 – 18 USD/m², mức giá này tăng khoảng 3 – 6% so với đầu năm 2022.

Giá thuê các văn phòng hạng A cũng chứng kiến mức tăng trung bình 5 – 8% so với đầu năm. Giá thuê hiện tại đang dao động phổ biến từ 450 – 620 nghìn đồng/m², tương đương 19 – 26 USD/m².

Bà Thanh Phạm – Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam – nhận định, công nghệ thông tin đang là nhóm ngành phát triển nhanh và mạnh gần đây khi liên tục nhận được nguồn vốn đầu tư lớn từ nước ngoài. Với nguồn lực tài chính tốt, tỉ trọng của nhóm khách thuê này đã lớn dần lên với diện tích thuê có thể lên đến trên 1.000m2. Đáng chú ý các giao dịch mở rộng văn phòng cũng tăng lên nhanh chóng, chiếm 39% tổng diện tích giao dịch.

Theo bà Thanh, với các tín hiệu tích cực của thị trường văn phòng cho thuê, nhiều dự án đang đẩy nhanh tiến độ thi công trở lại sau hai năm hạn chế nguồn cung mới. Dự kiến các diện tích mới này phần lớn đến từ tòa nhà hạng A tại cả khu vực trung tâm cũng như ngoài trung tâm với tổng diện tích khoảng 183.000m2, chiếm tỉ lệ hơn 85% nguồn cung mới tính đến năm 2023.

Tuy nhiên lãnh đạo CBRE cũng đưa ra cảnh báo, tỉ lệ trống dự kiến cho tòa nhà hạng A có thể tăng lên mức 13% trong năm 2022, thậm chí trống đến 18% trong năm 2023, còn văn phòng hạng B có thể trống 11 – 13% nếu các nguồn cung mới đồng loạt về đích. Khi nguồn cung đã tăng mạnh trở lại, giá thuê văn phòng sẽ điều chỉnh giảm trong năm 2023.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin cho tôi 0972008286