Những điều cần biết khi đầu tư đất nền lần đầu

Những điều cần biết khi đầu tư đất nền lần đầu

Có thể nói đầu tư đất nền là một loại hình đầu tư kinh doanh đem lại lợi nhuận cao nhưng cũng khá mạo hiểm nếu người đầu tư không cẩn thận và có tầm nhìn xa. Có rất nhiều nhà đầu tư đã từng thành công trong lĩnh vực này nhưng cũng có không ít người rơi vào tình trạng bế tắc thậm chí thua lỗ sau “bong bóng bất động sản”. Bài viết sau đây sẽ bật mí giúp bạn những điều cần lưu ý để đầu tư đất nền hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư đất nền

Đất nền là những lô đất nằm trong dự án đã được quy hoạch. Các dự án này sẽ được chính quyền địa phương lựa chọn và được chủ đầu tư nghiên cứu và phát triển. Các lô đất nền sẽ ở trạng thái ban đầu chưa bị tác động như đào xới, khai thác,…

Có rất nhiều người đã hiểu sai và nhầm lẫn giữa đất nền và đất thổ cư. Tuy nhiên, đây là hai loại khác nhau và có một số điểm khác biệt như sau, cần nắm được để tránh nhầm lẫn:

– Đất nền: những lô đất nền thường được rau bán sẽ chưa có sự tác động, cải tạo của con người như san lấp, đổ đất, cào bằng,… Nếu có bất cứ tác động nào lên đất nền thì nó sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

– Đất thổ cư: hay còn được gọi là đất ở. Thông thường, đất thổ cư sẽ được dành để xây dựng nhà cửa hoặc các công trình phục vụ đời sống con người (trường học, bệnh viện,…). Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất thổ cư thuộc nhóm lại đất phi nông nghiệp. Có 2 loại: ở nông thôn và ở thành thị.

* Lưu ý: Khi mua đất thổ cư bạn cần tìm hiểu kỹ về giấy tờ đất: đất có sổ chung hay sổ riêng; giấy tờ đất có thật hay được làm giả,…

Đất nền trong dự án đã được quy hoạch 

Những lưu ý khi đầu tư đất nền

Khu đầu tư đất nền, cần lưu ý những điều sau để tránh gặp phải những điều không như ý muốn:

  • Vị trí đất đầu tư

Khi đầu tư đất nền, việc quan trọng hàng đầu chính là vị trí đất đầu tư. Đất càng ở vị trí trung tâm, đắc địa thì đất càng trở nên đắt giá. Vị trí chính là điểm mấu chốt trong tiềm năng sinh lời ma các nhà đầu tư cần nắm chắc và quan tâm hàng đầu.

+ Nếu quý khách hàng cần đầu tư đất nền để xây dựng nhà ở công trình cho thuê: Nên lựa chọn vị trí gần trung tâm, khu dân cư đông đúc hoặc gần trường học, bệnh viên, khu công nghiệp. Các nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn những vị trí ngay sát trung tâm thương mại, trung tâm giải trí. Vì tại những địa điểm này, tiềm năng sinh lời đều rất khả quan.

+ Nếu quý khách hàng cần đầu tư đất nền để cho thuê mặt bằng kinh doanh: Đối với mục đích này, khách hàng cần cân nhắc và tránh những nơi có mật độ dân cư thưa thớt hoặc những nơi gặp phải những yếu tố phong thủy cần kiêng kỵ như: Nằm ở đại lộ, ngã ba, ngã tư đâm thẳng vào mặt tiền cửa hàng,…

Vị trí là điều quan trọng hàng đầu khi đầu tư đất. Không chỉ đối với đất nền mà bất cứ loại hình bất động sản nào thì vị trí cũng là điều vô cùng quan trọng được đặt lên hàng đầu.

  • Không nên chạy theo đám đông

Nhiều khách hàng đầu tư bất động sản, đặc biệt là đầu tư đất nền lần đầu rất có chiều hướng “chạy theo đám đông”. Đây là một sai lầm khá nghiêm trọng. Đối với khách hàng đầu tư bất động sản, nhất là loại hình đầu tư đất nền cần giữ cho bản thân một tâm lý vững vàng. Tránh những trường hợp mua vào khi đất đang “sốt” và bán ra khi đất đã hạ nhiệt dẫn đến hậu quả thua lỗ. 

Thêm vào đó, hiệu ứng đám đông rất dễ khiến cho “bóng bóng bất động sản” hình thành. Các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh những sai lầm đang tiếc trong quá trình đầu tư. Khi một dự án bị đẩy giá lên cao nhưng chúng ta không đánh giá được tiềm năng, quy hoạch và cơ sở hạ tầng thì tuyệt đối không nên lựa chọn dù dự án đó có nhiều người đầu tư.

Tư duy độc lập không chạy theo đám đông

  • Không bị phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính

Một lời khuyên đặt ra cho quý khách hàng là nên đầu tư bằng nguồn tài chính sẵn có. Nếu khách hàng sử dụng tiền vay để đầu tư, đó là một cuộc đầu tư nhiều bất trắc và khiến áp lực tài chính bị chi phối cuộc đầu tư rất nhiều. Trong trường hợp một dự án có tiềm năng tăng giá, nhưng khách hàng chưa đủ tài chính để mua, khách hàng có thể vay. Nhưng nên nhớ rằng, mức vảy nên chỉ dừng ở mức 30% giá trí của lô đất nền. Ngoài ra, khách hàng cũng cần đảm bảo tài chính hàng tháng của mình đều đặn để có thể sớm trả được khoản tiền vay của ngân hàng hoặc người thân. 

Không bị phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính

  • Mua đất nền có hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh

Đây là một trong số những vấn đề – nhắc không thừa đối với tất cả những ai đầu tư đất nền, nhất là những anh chị đầu tư lần đầu. Pháp lý chuẩn chỉ sẽ xác minh được chủ sở hữu đất. Đồng thời có thể biết được đất nền đó có tranh chấp, kiện tụng hay quy hoạch khác hay không.

Điều này giúp anh chị tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư. Còn đối với những sản phẩm đất nền thuộc dự án, pháp lý sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư dự án toàn đặc biệt kèm theo đó là tiềm năng sinh lời trong tương lai cao hơn. Tránh trường hợp dự án “ảo”.

Đất nền phải có hồ sơ pháp lý đầy đủ

  • Quy hoạch hạ tầng – Giao thông

Một phần quan trọng nữa khi đầu tư đất nền chính là phải nhìn ra được tiềm năng của mảnh đất đó trong tương lai. Vị trí kết nối thuận lợi, điều này tạo tiềm năng tăng giá tương lai cho bất động sản. Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân thường mắc một sai lầm đó là lựa chọn  các bất động sản hay một khu đất nền tại vị trí mà không có giao thông kết nối thuận tiện, như vậy dẫn đến tiềm năng tăng giá là không có, khả năng chôn vốn trong thời gian lâu.

Thêm vào đó, phần quy hoạch hạ tầng đồng bộ của tỉnh – thành phố cũng là yếu tố mấu chốt nâng giá đất nền trong tương lai. Điều đó có thể khiến nhà đầu tư “thắng đậm”.

Đất có quy hoạch hạ tầng giao thông đầy đủ

Trên đây là những thông tin quý khách hàng cần lưu ý khi đang có ý định đầu tư đất nền để tránh gặp phải những sự cố ngoài ý muốn.  Hy vọng những thông tin trên đây sẽ bổ ích và giúp quý khách hàng thêm nhiều thông tin bổ ích về đầu tư đất nền. 

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin cho tôi 0972008286