Mua nhà lần đầu đừng bỏ qua những lưu ý này

Mua nhà lần đầu đừng bỏ qua những lưu ý này

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang có dấu hiệu khởi sắc. Nếu bạn đang có ý định mua nhà và đặc biệt là lần đầu tiên mua nhà chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy tham khảo một số lưu ý khi mua nhà như sau để tránh những điều không như ý muốn.

 

Nhiều ngôi nhà được bán trong cùng một khu vực

Nếu bạn thấy trong cùng một khu phố có nhiều căn nhà đang được giao bán . Rất có thể, đây là dấu hiệu cho thấy cư dân không hài lòng với khu vực này. Bạn hãy thử tham quan và tìm hiểu về tình hình: Kinh doanh, trường học, công viên, không gian sống,… và tìm hiểu qua những người hàng xóm. Sau đó, nên đưa ra quyết định có nên lựa chọn để sống ở khu vực này hay không.

Lựa chọn nơi có bầu không khí trong lành

Nước bẩn, nấm mốc,… có thể dấu kín được nhưng mùi hôi thối, bụi bặm,… thì không khó để phát hiện. Nếu thấy xung quanh ngôi nhà có mùi hôi thối, gần bãi rác, bụi bặm nhiều, môi trường bị ô nhiễm thì đây không phải là nơi an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.

Nếu kiểm tra và thấy bầu không khí trong ngôi nhà không đảm bảo hãy cân nhắc đến việc tham khảo thêm các dự án khác.

Lựa chọn nhà có bầu không khí trong lành

Nhà có phòng không được vào xem thử

Khi bạn đến xem một ngôi nhà nhưng có phòng chủ nhà không cho bạn vào tham quan xem phòng nào đó, dù là bất cứ lý do gì bạn hãy nên cân nhắc lại. Vì khi chủ nhà đã có ý định bán nhà và mời khách đến xem nhà sẽ đồng nghĩa với việc phải chuẩn bị sẵn mọi thứ để khách đến tham quan. Và khi bạn đã đến mua nhà thì bạn cần phải xem tỉ mỉ từng chi tiết của ngôi nhà trước khi đưa ra quyết định mua nó.

Với trường hợp này, bạn cần cân nhắc lại, vì sẽ không biết trước được có gì “mờ ám” bên trong căn phòng khi bạn dọn đến ở.

Kiểm tra chất lượng ngôi nhà

Để bán được nhà một cách nhanh chóng và giá cao, chủ nhà thường sẽ chú trọng đến tiến độ và hình thức nhiều hơn là chất lượng. Khi mua nhà, ngoài chú ý đến vị trí, hình thức của ngôi nhà, bạn hãy kiểm tra cả chất lượng công trình của ngoi nhà nữa. Nếu chưa có nhiều chuyên môn để đánh giá chấ lượng thi công công trình, bạn hãy thử mời kỹ sư xây dựng có chuyên môn cao để kiểm tra căn nhà. Ngoài ra, giấy phép hồ sơ xây dựng của ngôi nhà có thể được yêu cầu trình diện bởi cán bộ quy hoạch đô thị. Hãy làm cẩn thận để không có gì gây khó khăn cho bạn về sau.

Kiểm tra, đánh giá chất lượng nhà ở

Nhà bị bong sơn

Nếu thấy sơn nhà bị bong tróc rất có thể, đây là dấu hiệu của nhiều vấn đề. Không chỉ là một lớp sơn đã cũ, đôi khi có thể là do gỗ bị mối mọt hoặc do có hơi ẩm xâm nhập. Việc tường bị xuống cấp hoặc các kết cấu bằng gỗ bị mối mọt là rất nguy hiểm, vì thế, nếu có hiện tượng sơn bong tróc, hãy kiểm tra thật kỹ. Có thể yêu cầu người bán hỗ trợ chi phí sửa sữa nhà cửa nếu bạn thật sự muốn mua.

Hàng xóm không thân thiện

Nhiều người khi mua nhà đều nghĩ rằng chỉ cần ngôi nhà của mình đúng vị trí, thiết kế cũng như chất lượng như mình mong muốn và bỏ qua việc quan tâm đến những người hàng xóm xung quanh. Nhưng khi đến ở, yếu tố những người hàng xóm sống xung quanh cũng khá quan trọng. Những người hàng xóm sống xung quanh trong khu vực đó, xả rác bừa bãi, không giữ gìn vệ sinh, thừng xuyên gây ồn ào, hoặc tệ nạn,… Nếu gặp phải vấn đề này thì thật sự đáng phiền.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn những người hàng xóm tương lai của mình như thế nào hãy thử lái xe đi xung quanh đó vào nhiều khung giờ khác nhau và xem những gì đang diễn biến xung quanh khu vực đó. Nếu bạn thấy bất kỳ cư dân nào đi dạo xung quanh, hãy hỏi họ xem họ thích khu vực đó như thế nào và có điều gì cần chú ý không. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi quá muộn.

Tìm hiểu đất có đang trong giai đoạn tranh chấp và hồ sơ pháp lý

Khi mua nhà đặc biệt đối với nhà đất cần tìm hiểu kỹ hồ sơ pháp lý của dự án. Và đặc biệt cần có ít nhất hai nguồn tin để tiến hành kiểm tra đối chiếu thông tin về dự án bạn đang muốn mua. Nguồn thông tin chính thống có thể kiểm tra từ chính chủ nhà, chủ đầu tư dự án, hoặc người môi giới,… Bên cạnh đó, người mua cũng tự nên kiểm tra, tham khảo các website bán hàng hoặc các nguồn thông tin báo chí. Cao hơn nữa, người mua trực tiếp đến tìm hiểu tại các cơ quan phụ trách quy hoạch, cấp chứng nhận cho dự án đó. Từ nhiều nguồn thông tin trên, người mua nhà sẽ có thêm nhiều thông tin để đưa ra quyết định có nên mua căn nhà mình đang tìm hiểu đó hay không.

Kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án

Cân nhắc thời điểm mua nhà

Cần xác định rõ mục tiêu mua nhà để làm gì? Nếu mua nhà để ở, không nên chọn thời điểm đất “sốt” để mua nhà. Ngoài ra khi mua nhà cần tránh tâm lý nóng vội. Và cân nhắc giá ngôi nhà mình lựa chọn với tình hình tài chính hiện tại. Và ngoài ra, khi mua nhà, bạn cần xác định và dự trù những chi phí phát sinh để tránh lâm vào tình trạng khó khăn sau khi mua nhà.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bạn bè , người thân hoặc những chuyên viên môi giới chuyên nghiệp đáng tin cậy. Mua nhà là chuyện lớn, hãy cân nhắc thât kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin cho tôi 0972008286