Giá nhà ở xã hội tăng cao sau 5 năm

Giá nhà ở xã hội tăng cao sau 5 năm

 

giá nhà ở xã hội tăng gấp đôi sau 5 năm
  Giá nhà ở xã hội tăng gấp đôi sau 5 năm

Hà Nội: Nhà ở xã hội rao bán giá tăng gấp 2 lần sau 5 năm

Nhà ở xã hội nhận được ưu đãi từ chính sách của nhà nước về tiền sử dụng đất, thuế… Vì vậy, giá nhà xã hội thấp hơn so với nhà ở thương mại. Theo đó, đối tượng mua nhà phải đủ điều kiện mới được mua.

Sau 5 năm, nhà ở xã hội được chuyển nhượng bình thường như nhà ở thương mại. Thời điểm này, nhiều nhà ở xã hội đã đủ điều kiện bán cho đối tượng tự do.

Vì vậy nhà ở xã hội có xu hướng tăng mạnh, có nơi gấp đôi giá so với bạn đầu như các dự án :

  • Dự án nhà ở xã hội tại Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) do HUD làm chủ đầu tư. Dự án được bàn giao năm 2016 với giá bán hơn 13 triệu đồng/m2, thế nhưng đến nay giá căn hộ tại đây lên 31 triệu đồng/m2.
  • Dự án nhà ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) với hơn 600 căn hộ. Dự án được bán từ năm 2016 với giá 14 triệu đồng/m2. Dự án có 80% nhà ở xã hội. Sau khi bàn giao nhà vào năm 2017 cho đến nay, giá bán lên mức 30 triệu đồng/m2.
  • Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng (Long Biên, Hà Nội). Cách đây 5 năm, dự án được bán với giá hơn 13 triệu đồng/m2 nhưng nay giá lên mức 28 triệu đồng/m2

Theo các chuyên gia, nhà ở xã hội tăng giá bởi nguồn cung nhà hạn chế. Còn Bộ Xây dựng cho biết, trong khoảng 400 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đang triển khai đầu tư trên cả nước, có tới 245 dự án đang trong cảnh “nằm chờ” hoàn thành thủ tục đầu tư.

Thị trường bất động sản những năm trước ghi nhận giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 12 – 15 triệu đồng/m2, tuy nhiên khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, tốc độ tăng giá nhà ở xã hội ngày càng nhanh, mức giá được nâng lên phổ biến từ 15 – 17 triệu đồng/m2, sau đó ở mức trung bình 17-19 triệu đồng/m2, và hiện nay, có khu vực đã lên tới 21 – 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

Trong đó, những dự án có căn hộ giá 25 triệu đồng/m2 có thể nói là quá cao, gần gấp đôi các dự án nhà ở xã hội khác trên thị trường và quá cao so với thu nhập của các đối tượng nằm trong diện ưu đãi, chỉ có thể phù hợp với những đối tượng có thu nhập từ mức trung bình trở lên.

giá nhà ở xã hội tăng khiến cho những người thu nhập thấp khó có thể tiếp cận
Giá nhà ở xã hội tăng khiến cho những người thu nhập thấp khó có thể tiếp cận

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, lao động ở độ tuổi 30 trở xuống có mức thu nhập trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng, trừ khoản sinh hoạt phí ở những đô thị lớn như TPHCM hay Hà Nội còn dư lại khoảng 6 triệu đồng, như vậy cần ít nhất 20 năm mới tích cóp được 1,5 tỷ đồng; còn với mức thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng, muốn mua được một căn hộ 1,5 tỷ đồng phải tích cóp trong 10-15 năm.

Nhà ở xã hội THT NEW CITY  là dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở xã hội tọa lạc tại mặt đường Quốc lộ 32, Lai Xá, Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Với vị trí thuận tiện, tiện ích đầy đủ, giá bán hợp lý là những lý do khiến rất nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhà ở xã hội Hoài Đức tìm đến dự án này.

Với nhiều ưu đãi và giá cả hợp lý, THT NEW CITY sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những người quan tâm đến phân khúc này.

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin cho tôi 0972008286