Bốn nhóm nhà đầu tư chi phối thị trường địa ốc

Bốn nhóm nhà đầu tư chi phối thị trường địa ốc

Theo chia sẻ từ ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, nhà tư vấn đầu tư địa ốc tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, hiện nay thị trường ghi nhận có 4 nhóm nhà đầu tư là bên mua (khách hàng) làm đối trọng với bên bán (chủ đầu tư) đang hoạt động chủ lực trên thị trường địa ốc. 

Nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp

Đây là nhóm đầu tư có tri thức và năng lực đầu tư cao. Họ luôn theo dõi sát sao, tỉ mỉ, chi tiết các biến động cả thị trường bất động sản nên có đặc điểm sống sót qua mọi chu kỳ nóng sốt của thị trường và thường chọn phân khúc cũng như gu đầu tư riêng theo sở trường riêng. Họ chủ yếu mua khi thị trường xuống đáy và bán khi chạm đỉnh. 

Theo ông Quang, tổng rổ hàng nhà đầu tư chuyên nghiệp đã mua chiếm khoảng 65% quy mô hàng hóa trên thị trường. Họ thường chọn đúng điểm rơi: mua vào với giá hợp lý nhất và bán ra ở mức giá đạt biên lợi nhuận kỳ vọng. 

Nhà đầu tư chuyên nghiệp khi hành động không bị những “câu chuyện lợi nhuận tức thì” dẫn dắt đến mức ra quyết định bằng cảm xúc hay phán đoán thiếu bình tĩnh. Đặc biệt có những người có khả năng mua bất động sản bằng dòng tiền nhàn rỗi, không phụ thuộc vào vốn vay hoặc chỉ dùng đòn bẩy ở mức rất thấp nên không bị ảnh hưởng đáng kể khi thị trường bất động sản biến động mạnh. 

Nhóm nhà đầu cơ

Ông Quang ước tính nhóm đầu cơ chiếm 15% tổng giao dịch thị trường,thường xuất hiện trong các đợt sốt giá nhà đất và đóng vai trò chi phối giá tài sản, kích thích giao dịch diễn ra một cách có chủ đích. Đây là nhóm phân hóa từ các nhà đầu tư là tay chơi chuyên nghiệp. Nhóm này hoạt động cả thị trường sơ cấp (chào bán lần đầu F1) lẫn thứ cấp  (mua đi bán lại thứ cấp F2, F3 trở đi). Tay phải họ tích trữ tài sản nhưng song song đó, tay trái sẽ tác động đến việc đẩy giá, kích giá để tối ưu hóa lợi nhuận.

Nhà đầu tư tân binh – F0

Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường bất động sản có xu hướng tăng lên từ cuối năm 2021 đến nay. Đây là nhóm nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, dễ dao động, hay bỏ cuộc giữa chừng, sẵn sàng chốt lời hoặc cắt lỗ ở biên độ hẹp (3-5%). Hiện nhóm này ước tính chiếm 15% tổng giao dịch toàn thị trường bất động sản. 

Do ảnh hưởng bởi tâm lý lo sợ bỏ lỡ cơ hội nên nhiều nhà F0 đã sử dụng vốn một cách thiếu thận trọng, nhiều trường hợp sẵn sàng dùng đòn bẩy tài chính để đón đầu cơ hội tăng giá. Việc này khiến nhiều F0 gặp nhiều khó khăn trong việc xả hàng do thanh khoản thị trường diễn biến chậm, phổ biến tình trạng mua dễ bán khó. 

Có thể thu hút được 40% nhà đầu tư giữ chỗ đối với những dự án ở mức giá tầm trung nếu biết cách chạy marketing tốt và đánh trúng tâm lý FOMO. Tuy nhiên, theo tiến độ bán hàng và tiến độ xây dựng dự án, tỷ trọng 40% dần giảm xuống, sau đó duy trì về mức ổn định tiêu thụ khoảng 15% rổ hàng.

Nhóm mua có nhu cầu thật

Đây là các khách hàng mua bất động sản với mục đích sử dụng để ở hoặc khai thác cho thuê. Trong quý đầu năm 2022, ước tính lượng giao dịch của nhóm nhà đầu tư này chiếm 5% rổ hàng toàn thị trường. Đặc tính của nhóm này là đối tượng sử dụng tài sản sau cùng và thường thận trọng khi ra quyết định mua hàng, không bán lại ngay.

Khi giá nhà đất tăng cao trong năm 2022 do tác động của trượt giá, lạm phát tăng nhanh nhưng họ thường có phản ứng chậm đối với các biến động trên thị trường nên chịu khá nhiều thiệt thòi. Bên cạnh đó, những trường hợp mua bất động sản để khai thác cho thuê cũng gặp trở ngại khi thị trường nhà cho thuê cũng sụt giảm về giá thuê và kén khách hơn trước. 

Nhà đầu tư lướt sóng biến mất

Đay là nhóm tận dụng những biến động lên xuống của các cổ phiếu hoặc thị trường trong một khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận. 

Tuy nhiên đến đầu năm 2022, đặt trong bối cảnh đại dịch, nhà đầu tư lướt sóng đã rút binh dần từ giai đoạn 2020-2021 và “mất dấu” từ đầu năm 2022. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do thanh khoản của tài sản có dấu hiệu xuống thấp.  Khi thời gian mua vào và bán ra ngày càng kéo dài hơn trước gấp nhiều lần khiến nhà đầu tư lướt sóng không còn sóng để lướt. Mặt khác, thị trường đã chuyển từ trạng thái đầu tư trung hạn sang dài hạn và triệt tiêu các cơ hội mua bán trong ngắn hạn cũng góp phần loại bỏ nhóm nhà đầu tư này khỏi thị trường.

Như vậy có thể thấy, trong bộ tứ nhóm nhà đầu tư chỉ có các tay chơi chuyên nghiệp và giới đầu cơ đang là nhân tố chủ lực thị trường, có thể chốt lời được lãi kép khi bất động sản đội giá thời lạm phát. Ngược lại nhóm nhà đầu tư F0 và người mua nhu cầu thật chịu không ít rủi ro.

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin cho tôi 0972008286