Bất động sản thương mại – Xu hướng đầu tư tương lai

Bất động sản thương mại – Xu hướng đầu tư tương lai

Tiềm năng đầu tư bất động sản thương mại

Sở hữu một căn nhà mặt tiền chợ, hoặc trên tuyến phố thương mại được xem là món tài sản truyền đời bởi khả năng khai thác kinh doanh hoặc cho thuê.

Từ xưa đến nay, những bất động sản gần chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung mua bán tấp nập… đều được người mua nhà săn đón.

Bất động sản thương mại là gì?

Bất động sản thương mại là loại hình nhà đất sinh ra thu nhập thường xuyên, được xây dựng và sử dụng chỉ cho mục đích kinh doanh cho thuê. Bất động sản thương mại là phân hạng bất động sản lớn nhất dành cho mục đích đầu tư.

Trong đó, bất động sản thương mại bao gồm:

  • Các khu chung cư, nhà ở thương mại với mục đích chủ yếu là cho thuê lại;
  • Văn phòng cho thuê;
  • Bất động sản công nghiệp như kho hàng, nhà xưởng…
  • Bất động sản cho thuê để mở dịch vụ bán lẻ như các cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống, quần áo, đồ điện tử…
  • Bất động sản khách sạn như nhà nghỉ, khách sạn, resort…

Ngoài ra, có các loại bất động sản thương mại khác có thể được sở hữu bởi các nhà đầu tư, bao gồm các khu nhà hàng, bãi đỗ xe, các bất động sản phục vụ mục đích giải trí như các câu lạc bộ, khu thể thao phức hợp, bến du thuyền…

Đặc điểm của bất động sản thương mại

 Vị trí địa lý nhiều lợi thế

Các dự án bất động sản thương mại thường tọa lạc trên các con đường lớn, ngã tư và giữa các khu dân cư đông đúc, vị trí địa lý đẹp, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Hạ tầng được đầu tư xây dựng, đem lại nhiều tiện ích

Đi kèm với xây dựng bất động sản thương mại, chủ đầu tư sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng xung quanh với kết cấu thống nhất và nhiều tiện ích. Ví dụ, khi đầu tư bất động sản khách sạn, chủ đầu tư sẽ đầu tư xây dựng về hệ thống đường phố, chiếu sáng, rạp chiếu phim, shop house… gia tăng giá trị trải nghiệm cho người sử dụng.

Lợi ích khi đầu tư bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại có thể sinh lời qua hoạt động kinh doanh nên được nhiều nhà đầu tư săn tìm và xem như một tài sản để dành, giá trị tăng theo thời gian cũng như dễ dàng cho thuê lại để có nguồn thu nhập ổn định. Khi có nhu cầu bán lại, tính thanh khoản của bất động sản thương mại cũng tốt hơn so với các sản phẩm khác.

Đầu tư vào bất động sản có thể phần nào bảo vệ nhà đầu tư khỏi lạm phát, phụ thuộc vào khả năng chuyển áp lực tăng các khoản chi phí do lạm phát sang khách thuê bằng cách tăng giá tiền thuê. Chi phí xây dựng bất động sản cũng có xu hướng tăng cùng lạm phát, tạo áp lực tăng giá lên giá trị bất động sản.

Rủi ro trong đầu tư bất động sản thương mại

Khoảng thời gian dài đầu tư xây dựng bất động sản mới trước khi hoàn thành có xu hướng dẫn tới dao động lớn về giá trị bất động sản trong quá trình xây dựng do tình hình bất động sản có thể thay đổi đáng kể so với dự kiến ban đầu.

Rủi ro về quản lý: Quản lý tài sản bất động sản là yếu tố đặt trưng gắn liền với đầu tư bất động sản. Nó bao gồm công việc quản lý hoạt động kinh doanh thường ngày của bất động sản và bảo trì bất động sản. Rủi ro quản lý phản ánh khả năng của các nhà quản lý đưa ra các quyết định đúng đắn về vận hành hoạt động kinh doanh của bất động sản như thỏa thuận hợp đồng cho thuê, bảo trì bất động sản, quảng cáo bất động sản và sửa mới nếu cần thiết.

 

Chợ Ninh Hiệp ( Bắc Ninh ) lúc nào cũng tấp nập người qua lại
Chợ Ninh Hiệp ( Bắc Ninh ) lúc nào cũng tấp nập người qua lại

Thực tế tại nhiều địa phương trên cả nước, các chợ lớn như: chợ Ninh Hiệp (Bắc Ninh), chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Bến Thành (TP HCM), chợ Đông Ba (Huế), chợ Cồn (Đà Nẵng)…, các con đường xung quanh chợ không còn là nơi buôn bán thông thường, mà đã trở thành những tuyến phố thương mại tập trung mọi hoạt động. Đây cũng là những trung tâm phát triển bậc nhất khu vực.

Tại các khu vực này, giá bất động sản đều được định giá cao hơn các khu vực lân cận. Nhiều gia đình sẵn sàng chuyển đổi không gian mặt tiền gần nơi buôn bán sầm uất để làm kinh doanh, buôn bán hoặc cho thuê, mang lại nguồn thu nhập thụ động bền vững cho chủ sở hữu.

Bất động sản thương mại có thể sinh lời qua hoạt động kinh doanh nên được nhiều nhà đầu tư săn tìm và xem như một tài sản để dành, giá trị tăng theo thời gian cũng như dễ dàng cho thuê lại để có nguồn thu nhập ổn định.

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin cho tôi 0972008286